Hào hứng với những lễ hội thú vị ở Lào Cai cùng VINAJET

Nhắc đến Lào Cai có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay những danh lam thắng cảnh nức tiếng cả trong và ngoài nước như Sa Pa, Bắc Hà, thung lũng hoa tam giác mạch,… mà ít ai nghĩ đến rằng Lào Cai cũng là một tỉnh có nhiều lễ hội dân gian đậm đà bản sắc dân tộc. Du khách đến Lào Cai có thể đặt cho mình những chiếc vé máy bay VIETNAM A AIRLINES để tới Hà Nội rồi từ đó đi xe khách, ô tô để đến Lào Cai.

Hội đình của người Tày

Thời gian để tổ chức lễ hội là vào ngày 6/1 âm lịch hàng năm tại làng Gìa, huyện Bảo Yên nhằm suy tôn thần Núi. Vào ngày nay người dân địa phương cùng du khách thập phương về đây tế lễ, cúng sơn thần, dâng lợn đen và chơi các trò chơi dân gian như tung còn, hát giao duyên,.. để tỏ lòng biết ơn đến thần núi đã chở chẻ cho người dân trong những thời gian qua và cầu mong một năm mới an khang, mùa màng bội thu.

hội đình của người Tày

Hội đền Bắc Hà

Được tổ chức tại đền Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm, đây là lễ hội nhằm cảm tạ công ơn của Gia quốc công Vũ Văn Mật – người đã có công dẹp loạn mang lại cho người dân một cuộc sống an bình, ấm no ở vùng Tây Bắc thế kỉ 16 -17. Đi cùng với phần tế lễ là phần hội, với nhiều trò chơi dân gian được tổ chức hết sức náo nhiệt như: khóa kế nữ, khóa tế nam, rước kiệu, lễ dâng hương,…

=> bạn đã biết cách đặt vé máy bay đi cộng hòa séc với 0USD bằng tool mã lực chưa?

Hội Cốm của người Tày

Hội cốm người Tày

Hàng năm vào ngày 15/8 âm lịch, đồng bào dân tộc Tày tại huyện Bảo Yên lại cùng nhau tập trung về nhà và khuôn viên của trưởng bản để tổ chức hội Cốm nhằm suy tôn Thanh Quan. Có nhiều hoạt động dân gian được tổ chức vào ngày này như: lễ gọi nàng trắng xuống chơi, múa dệt cửi, thi giã cốm, lễ dâng nàng trăng, hát nôm Tày,..

Hội Lồng Tồng

Cũng giống như người Bắc Kạn, người Lào Cai cũng tổ chức lễ hội Lồng Tồng nhằm tỏ lòng biết ơn đến thần bản, thần núi, thần suối. Lễ hội được diễn ra từ ngày mùng 5 đến 15 tháng giêng âm lịch tại bản và ngoài cánh đồng, gần các sông suối. Người dân thực hiện các nghi lễ cảm tạ công ơn của những vị thần đã phù hộ cho cuộc sống của dân làng được ấm no, hạnh phúc. Điều đặc biệt của lễ hội đó là ý nghĩa tâm linh và các trò chơi dân gian thể hiện tín ngưỡng phồn thực.

Lễ cúng rừng của người Nùng

Lễ cúng rừng của người Nùng

Lễ hội được tổ chức vào ngày 29/1 âm lịch hàng năm tại huyện Mường Khương nhằm suy tôn thần làng, thần cây – những vị thần được cho là luôn chở che, bao bọc người dân, là một phần trong cuộc sống tâm linh của người Nùng tại Lào Cai. Đặc điểm của lễ hội đó là việc cúng hai cây cổ thụ được cho là “cây bố” và “cây mẹ” cùng với những người đã hi sinh trong công cuộc bảo vệ nước, bảo vệ bản làng.

Ngoài ra tùy thuộc vào thời gian bạn ghé thăm Lào Cai mà sẽ có cơ hội được tham dự nhiều lễ hội đặc sắc khác nhau. Nếu bạn là một người yêu mến các tinh hoa truyền thống dân tộc thì lễ hội ở Lào Cai chắc chắn là một địa điểm du lịch mà bạn không thể bỏ qua. Nào còn bây giờ thì nhanh chân lên, liên hệ Vinajet.vn để đặt cho mình một tấm vé khởi hành đến Lào Cai thôi nào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *