Cùng VINAJET tìm hiểu về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được mệnh danh là ngôi trường đại học đầutiên ở Việt Nam, được hình thành vào năm 1070 từ đời vua Lý Thánh Tông.

Không chỉ là di tích lịch sử nổi tiếng ở đất thủ đô mà còn là nơi chứa đựng những tinh hoa của những giai đoạn lịch sử phong kiến trước kia, Văn Miếu được dùng để tôn thờ Nho học, sau đó được trở thành nơi tổ chức khoa thi, đào tạo những người tài giỏi để bổ nhiệm làm quan, cùng tham gia xây dựng đất nước.

Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng vé máy bay VIETNAM A AIRLINES ghé thăm Văn Miếu để cùng tham quan những vẻ đẹp chứa đựng những tinh hoa văn hóa dân tộc của nơi này nhé!

Văn Miếu Quốc Tử Giám

Lịch sử hình thành

Văn miếu ngoài chức năng thờ các bậc Tiên thánh, Tiên sư của đạo Nho: Khổng Tử, Chu Công, Tứ Phối, còn được sử dụng để làm nơi dạy học cho con cháu hoàng gia mà học trò đầu tiên của trường chính là con Lý Nhân Tông, theo học từ năm 5 tuổi. Sau này vua Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu vào năm 1076 – đây được xem là trường đại học đầu tiên của nước ta.

Trước đây ngôi trường chỉ giành cho các con vua và con các bận đại quyền quý ngồi học nhưng sau này trường lại được dùng để dạy giỗ cả con cái các nhà thường dân có sức học xuất sắc vào năm Nguyên Phong thứ 3 1253. Vào thời Hậu Lê, Nho giá rất thịnh hành, vào năm 1484, vua Lê Thánh Tông đã truyền chiếu chỉ cho cho dựng bia của những người thi đỗ tiến sĩ từ khoa thi 1442 trở đi.

=>> Khám phá cách đặt vé máy bay đi campuchia với 0 USD bằng tool mã lực!

Tham quan văn miếu

Cấu trúc của Văn Miếu

Được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt, quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám bao gồm: khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám, vườn Giám, hồ Văn, và nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám – Văn Miếu. Xung quanh khu di tích được bao phủ bởi tường gạch, phía trong chia thành 5 lớp không gian với các kiến trúc khác nhau.

Mỗi lớp không gian đó được giới hạn bởi các tường gạch có 3 cửa để thông với nhau (gồm hai cửa phụ hai bên và cửa chính giữa). Nếu đi từ ngoài cổng vào, du khách sẽ lần lượt đi qua: cổng Văn Miếu, Đại Trung, Đại Thành và cổng Thái Học.

Văn Miếu Quốc Tử Giám - những giá trị kiến trúc trường tồn

Ở bên trong sân có rất nhiều bức tượng rùa cõng trên lưng là bia tiến sĩ, nơi ghi danh các vị nhân tài ngay xưa trong lịch sử, tương truyền rằng nếu trước kì thi của mình, các sĩ tử được sờ vào đâu của các con rùa thì sẽ rất may mắn, thuận lợi vượt qua kì thi với điểm số cao. Tuy nhiên ngày nay người ta đã quây hàng rào lại không cho thực hiện hành động này nữa vì để bảo tồn di tích.

Tham quan Văn Miếu

Cửa vào của Văn Miếu có ba cửa, gọi là cổng Tam Quan, cửa ở giữa cao to và xây hai tầng. Thẳng từ cổng vào là khu nhập đạo, đi thẳng vào vào sẽ tới công trình thứ hai – Đại Trung Môn.

Sau khi tham quan xong nơi này du khách sẽ đi tiếp đến một nơi được xem như là biểu tượng của Văn Miếu Quốc Tử Giám – Khuê Văn Các. Gác Khuê Văn vốn là nơi xưa kia dùng để họp bình những bài văn hay của các sĩ tử đã thi trúng khoa thi hội. Gác nhỏ, kiến trúc giản dị nhưng tao nhã, đặc biệt lại được chọn dựng giữa những cây cổ thụ xanh tốt, cạnh giếng Thiên Quang đầy nước trong in bóng gác nhưng lại mang ý nghĩa  tượng trưng cho sự phát triển của nền giáo dục.

Ở Khuê Văn Các sẽ có hai cửa nhỏ cùng dẫn du khách tới tham quan một địa điểm đó là Thiên Quang và khu vựa bia tiến sĩ. Chính giữa trung tâm là giếng Thiên Quang, mỗi bên là 41 tấm bia dựng thành 2 hàng ngang quay hướng giếng. Để bước tới nơi tham quan chính là Đại Bái Đường, du khách phải bước qua cửa Đại Thành.

Tham quan văn miếu

Phía sau cùng Văn Miếu là tòa Thượng Điện kín đáo hơn thờ những vị Tổ Đạo Nho. Gian giữa thờ Khổng Tử, bên trái thờ Tăng Tử và Mạnh Tử, bên phải thờ Nhan Tử và Tử Tư. Đây là một nơi trang nghiêm nên du khách phải tuyệt đối giữ im lặng khi đặt chân đến đây.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một nơi tôn nghiêm, là địa điểm du lịch mà du khách nhất định phải ghé thăm nếu có dịp đến Hà Nội. Hãy nhanh chân lên ra ngay phòng vé máy bay hoặc tại website Bamboo Airline để đặt cho mình một tấm vé máy bay tới tham quan địa danh này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *